4 bước kiểm tra xe máy cơ bản nhất bạn không thể bỏ qua

Nhiều người chỉ biết sử dụng xe cho đến khi chiếc xe “phát bệnh” rồi lại mang đi “chữa”. Tại sao bạn không nghĩ cách kiểm tra chăm sóc xe để chiếc xe “khỏe hơn”? Hãy cùng tìm hiểu 4 bước kiểm tra xe máy cơ bản nhất mà bạn không thể bỏ qua để giúp xe máy hoạt động hiệu quả và an toàn hơn nhé!

Bước 1: Hãy kiểm tra hệ thống phanh
Có hai loại phanh tang trống và phanh đĩa: 
– Đối với phanh tang trống: bạn cần thay má phanh định kỳ. Hoặc gặp các vấn đề như phanh không ăn, phanh bị kêu, bó phanh, kẹt phanh … khi vận hành xe, bạn hãy mang ngay xe đến địa chỉ bảo dưỡng chăm sóc xe máy chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý kịp thời.
– Đối với phanh đĩa: kiểm tra ti dầu ở phanh. Nếu phần dầu gần hết thì bạn phải bổ sung dầu kịp thời. Tiếp theo, bạn kiểm tra phần dây dẫn dầu từ tay phanh đến cụm phanh đĩa. Dùng khăn nhỏ để lau ống dây dẫn dầu xem dầu có bị rò ra ngoài không, kiểm tra xem dây dẫn dầu có bị đứt, gãy hay chuột cắn không. Kiểm tra má phanh bằng cách quan sát bằng mắt thường, nên thay má phanh khi má phanh bị mòn quá. 

Bước 2: Hãy kiểm tra vành, lốp

Bạn dựng chân chống giữa của xe lên. Bạn hãy dùng tay nhấc phần vè trước (cái chắn bùn bánh trước), quay nhẹ bánh xe để kiểm tra bề mặt lốp xem có dị vật trên lốp xe không và lấy ra khỏi lốp (nếu có). Nếu các dị vật để lại vết hằn sâu trên lốp gây rách lốp thì bạn phải vá lốp ngay. 

Đối với vành đúc, bạn kiểm tra xem vành xe có bị nứt, vỡ, đứt, gãy ở vành xe không. Đối với bánh vành nan (đũa) thì phải kiểm tra có bị đứt đũa nan không và thay bổ sung ngay. 

Đồng thời, bạn cần kiểm tra độ mòn của lốp để thay lốp kịp thời để tránh tình trạng trơn, trượt khi tham gia giao thông.

Bước 3: Đừng quên kiểm tra đèn, còi, xi nhan

Nếu bạn có người hỗ trợ trong việc kiểm tra đèn xe là tốt nhất. Kiểm tra đèn phanh cần thực hiện độc lập từng chiếc đèn. 

Bước 4: Hãy nhớ kiểm tra gương chiếu hậu

Bạn nên hạ chân chống và ngồi lên xe để có góc nhìn chuẩn nhất trước khi chuẩn gương n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *